Độc đáo sản phẩm Khô được làm từ Xương cá (Lượt xem: 169)
>> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
Cập nhật: 10/01/2025Với tiềm năng lớn ở lĩnh vực khai thác, đánh bắt thủy sản, huyện Trần Đề là vùng nguyên liệu lớn để hình thành nhiều sản phẩm khô nổi tiếng, trong đó có khô Cá Bò. Điều đặc biệt là ngoài sử dụng phần thịt để làm khô, phần xương cá đã được Công TNHH thực phẩm Duy Quốc ở ấp Cảng, thị trấn Trần Đề sáng tạo nên một sản phẩm độc đáo để xuất khẩu đó là Khô xương Cá Bò gai.
Khô xương Cá Bò gai.
Hiện nay, Công ty Duy Quốc sản xuất trên 10 sản phẩm khô các loại, trong đó, khô Cá Bò là một trong những mặt hàng đặc trưng của công ty. Nếu như trước kia, sau khi đã xẻ thịt Cá Bò thì phần xương được bán đi với giá bán chỉ vài ngàn đồng/kg để người mua xay làm bột cá thì nay đã được công ty chế biến thành sản phẩm khô xương Cá Bò gai với giá bán tại thị trường nội địa dao động từ 75.000đ -90.000đ/kg. Theo công ty để sản phẩm đạt chuẩn, nguồn cá nguyên liệu phải đảm bảo đạt kích cỡ từ 90 đến 100 con/kg. Mỗi ngày, công ty nhập trung bình khoảng 5 tấn Cá Bò nguyên liệu thì làm ra khoảng 300kg khô. “Nhập nguyên liệu được bảo quản lạnh từ - 1 đến 0 ℃. Sau khi sơ chế, tẩm ướp gia vị, sản phẩm được cho vào thùng kín để chuyển đến khu vực phơi khô. Tại tất cả các khâu chế biến, Công nhân mang bao tay, đeo khẩu trang đầy đủ, đảm bảo hợp vệ sinh. Hiện thị trường đón nhận rất tốt, đơn hàng đi rất ổn định”, bà Cao Thị Hồng Cẩm - Quản lý Chi nhánh Công ty TNHH thực phẩm Duy Quốc, nói.
Phơi khô xương Cá Bò gai.
Xương Cá Bò tương đối mềm và ngọt nên khi được tẩm ướp thêm gia vị sẽ trở thành thực phẩm rất được thực khách chuộng dùng. Hiện nay, sản phẩm khô xương Cá Bò gai, chủ yếu được Công ty xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Do vậy, tất cả các khâu trong quá trình chế biến đều được công ty kiểm soát nghiêm ngặt. Sản phẩm sau sơ chế và phơi sấy sẽ được công ty tiến hành loại bỏ tạp chất, đồng thời đưa vào máy dò kim loại để loại ngay các sản phẩm không đạt chuẩn, nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu gắt gao của thị trường nhập khẩu về chất lượng sản phẩm.
Với mong muốn tiếp cận sâu rộng thị trường nội địa và đa dạng, “hiện tại, công ty cũng nghiên cứu tẩm thêm Ớt hoặc Mè. Sắp tới công ty sẽ đầu tư thêm máy móc, thiết bị để hình thành dây chuyền sản xuất của mặt hàng nướng ăn liền”, bà Hồng Cẩm chia sẻ thêm.
Sản phẩm khô xương Cá Bò gai sau khi được phơi khô.
Được biết, sản phẩm khô xương Cá Bò gai đang được Công ty TNHH thực phẩm Duy Quốc hoàn tất hồ sơ, thủ tục để đăng ký tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP trong năm 2025. UBND thị trấn Trần Đề cũng đang đồng hành, hướng dẫn cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để sớm được công nhận là sản phẩm OCOP tiếp theo của địa phương.
Theo ông Ông Tiến Chương (ảnh dưới) - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề thì, qua khảo sát thấy quy trình sản xuất được công ty thực hiện rất khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cũng rất tốt. Địa phương vận động cơ sở đăng ký sản phẩm này tham gia đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP. Địa phương sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý, các thủ tục cần thiết cũng như tạo điều kiện để sản phẩm được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng trên địa bàn và tại khu vực ĐBSCL.
Hiện tại thị trấn Trần Đề có trên 400 tàu cá, với sản lượng Thủy, Hải sản khai thác khá lớn. Việc hình thành các mặt hàng sau chế biến, đặc biệt là khai thác tối đa giá trị tăng thêm từ các phụ phế phẩm, không chỉ góp phần tiêu thụ tốt nguồn liệu liệu cá tươi sẵn có, từng bước hình thành thương hiệu sản phẩm mang tính đặc trưng vùng miền mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại địa phương./.
Ngọc Thơ, Bình Trọng
Tag: |
TIN LIÊN QUAN
- Độc đáo sản phẩm Khô được làm từ...
- Sóc Trăng: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc...
- Sóc Trăng: Tăng cường kiểm tra hàng hóa...
- Sóc Trăng tham gia hội chợ Kinh tế...
- Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu...
- Sóc Trăng tăng cường giao thương, kết nối...
- Quản lý vật tư nông nghiệp trên lĩnh...
- Sóc Trăng: Luôn lắng nghe, đồng hành, tạo...
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
- Luôn nỗ lực để xứng đáng là người thầy thuốc của Nhân dân
- Sóc Trăng: Ngành Tổ chức xây dựng Đảng triển khai nhiệm vụ năm 2025
- Thạnh Trị: “Không để ai bị bỏ lại phía sau” về nhà ở
- Việt Nam vào nhóm các nền kinh tế lớn nhất châu Á
- Ban CHQS huyện Trần Đề thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương
- Trailer Những hoạt động chính Lễ hội Óoc Om Bóc Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL lần thứ VI và tuần lễ VHTT&DL lần thứ I - 2024
- Đài PT-TH Sóc Trăng thông báo tuyển hợp đồng lao động (17-09-2024)
- HĐND tỉnh Sóc Trăng thông báo Kỳ họp thứ XXIII (Chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
- Công văn số 1963 - CV-TU về Lễ Quốc tang Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Công Văn 1633-CT-TU về việc thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.
Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.